Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Game Cờ Tướng Trực Tuyến

Game cờ tướng trực tuyến là trò chơi mang đầy tính thử thách và đòi hỏi mỗi người chơi phải kiên nhẫn mưu mẹo. Vậy có mẹo gì có thể chiến thắng khi chơi game cờ tướng trực tuyến hay không? Bài viết dưới đây của nhà cái số 1 Sbobet sẽ mang đến cho bạn câu trả lời thỏa đáng.

Giới thiệu về game cờ tướng trực tuyến

Game cờ tướng trực tuyến
Game cờ tướng trực tuyến

Cờ tướng trong tiếng Hán gọi là tượng kỳ và bắt nguồn từ Saturanga. Loại cờ này được phát minh từ một loại cờ cổ của Ấn Độ. Sau khi du nhập về phía Tây đã được cải biên thành cờ vua và đi về phía Đông thành cờ tướng.

Trong bàn cờ tướng người ta xây dựng như một chiến lược đánh trận với đầy đủ quân như: Tốt, sĩ, tượng, mã, xe, tướng, pháo. Ván cờ tướng là cuộc đấu giữa 2 người chơi. Một người quân đỏ và một người quân đen. Nhiệm vụ của mỗi người chơi là điều khiển các ván cờ đó làm sao để bắt được tướng của đối phương để dành chiến thắng.

Bàn cờ tướng là hình chữ nhật được chia thành 9 đường dọc và 10 đường ngang, cắt nhau vuông góc thành 90 điểm trên bàn cờ. Giữa bàn cờ sẽ có một khoảng trống được gọi là hà. Đây là ranh giới của 2 đội đen và đỏ trên bàn cờ.

Có thể nói cờ tướng là tựa game đầy tính trí tuệ và mỗi người phải có chiến thuật, mưu mẹo mới có thể chiến thắng được đối phương. Nếu như bạn là người chơi mới thì hãy tiếp tục theo dõi những chia sẻ của chúng tôi dưới đây để trở thành game thủ cờ tướng “bất khả chiến bại”

Hướng dẫn cách chơi game cờ tướng trực tuyến

Cách chơi cờ tướng trực tuyến cũng tương tự với cách chơi truyền thống. Do đó, khi chơi mọi người cần phải nắm được các quy tắc, cách nhận biết quân cờ mới có thể bắt đầu chơi. Cụ thể như sau:

Các loại quân trong cờ tướng

Các loại quân trong cờ tướng
Các loại quân trong cờ tướng

Trong cờ tướng sẽ có tất cả 32 quân cờ chia làm 2 bên quân đỏ và quân đen. Đây là cuộc đấu trực tiếp giữa 2 người chơi. Một người sẽ nhận bên đỏ và một người nhận bên đen.

Mỗi bên sẽ có 16 quân cờ gồm có: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt. Ký hiệu mỗi quân cờ của 2 bên khác nhau nên trước tiên mọi người phải nhớ được mặt của các quân cờ mới có thể chơi. Cụ thể ký hiệu quân cờ 2 bên đỏ, đen sẽ được giới thiệu trong bảng dưới đây:

Cách di chuyển của các quân cờ

 • Tướng: Chỉ có thể đi từng ô một theo chiều ngang, dọc, chéo, đi lên, đi xuống. Nhưng chỉ di chuyển được trong Cung ( 3 x 3 ô vuông được đánh dấu X). Tướng tuyệt đối không được ra ngoài cung.
 • Sĩ: Có nhiệm vụ bảo vệ tướng và cũng chỉ có thể di chuyển trong phạm vi Cung. Khác tướng là Sĩ chỉ có thể di chuyển theo đường chéo và có thể lên và lùi lại.
 • Tượng: Chỉ có thể di chuyển một bên cờ và tuyệt đối không thể qua sông để sang bên đối phương. Tượng di chuyển theo đường chéo 2 ô ngang và 2 ô dọc trên bàn chờ. Nếu chắn giữa đường chéo này là một quân cờ khác thì tượng không thể di chuyển.
 • Xe: Được coi là quân cờ mạnh nhất trong cả bàn cờ. Xe có thể tung hoành ngang dọc trên bàn cờ theo điều khiển của người chơi miễn là không có quân cờ nào chắn giữa đường đi. Nếu có quân cờ của đối phương chắn đường đi thì xe có thể ăn luôn.
 • Mã: Mã đi theo đường chéo hình chữ nhật của 2 ô ngang và 1 ô dọc hay 2 dọc 1 ngang. Nếu có bất kỳ quân cơ đen hay đỏ nào ở bên cạnh Mã thì sẽ bị cản đường và mã không thể tiến được.
 • Pháo: Có cách đi tương tự với xe. Tuy nhiên, pháo muốn ăn được quân của đối phương thì phải có một quân chắn giữa đường đi thành bước đệm cho pháo.
 • Tốt: Nếu vẫn chưa qua hà thì tốt chỉ có thể đi một nước tiến duy nhất. Khi đã qua sông thì tốt có thể di chuyển đi lên, sang ngang nhưng tuyệt đối không thể đi lùi.

Hướng dẫn chơi cờ tướng trực tuyến cơ bản

 • Để chơi cờ tướng trực tuyến thì mọi người cần tìm đến những trang mạng có cờ tướng. Hoặc có thể tải ứng dụng cờ tướng về điện thoại hoặc máy tính của mình.
 • Bắt đầu ván chơi mỗi người sẽ chọn cho mình một bên cờ đỏ hoặc một bên cờ đen. Người được đi đầu tiên sẽ di chuyển một quân trên bàn cờ theo đúng nước đi của quân đó.
 • Người tiếp theo cũng tiếp tục đi một quân. Ván chơi cứ tiếp tục như thế cho đến khi bạn bắt được tướng của đối phương hoặc bị đối phương bắt tướng.
 • Ngoài ra, khi chơi mọi người cũng phải nhớ đến một số luật cơ bản trên bàn cờ như sau:
 • Ăn quân: Nếu quân của đối phương nằm trong nước đi của mình thì có thể ăn. Quân này sẽ bị rút khỏi bàn cờ.
 • Cản cờ: Người chơi sẽ sử dụng một quân cờ khác của mình để ngăn chặn sự di chuyển của đối phương.
 • Chiếu tướng: Tướng của đối phương nằm trong bước đi tiếp theo của mình và mình có thể ăn tướng của đối phương
 • Chống chiếu: Là nước đi của mình để ngăn chặn đối phương ăn tướng của mình.
 • Ván cờ sẽ kết thúc nếu rơi vào một trong những tình huống sau đây:
 • Chiếu bí: Cũng là một bước chiếu tướng nhưng mức độ uy hiếp cao hơn. Chiếu bí có khả năng thắng nhanh hơn và người bị chiếu bí hầu như không thoát được.
 • Hết nước đi: Nếu đến lượt mình chơi nhưng không đánh tiếp hoặc không có bước hợp lệ thì trận đấu sẽ kết thúc.
 • Một hoặc 2 bên phạm lỗi an toàn của tướng: Tức là tướng vượt khỏi Cung.

Kinh nghiệm chơi game cờ tướng trực tuyến của các cao thủ

Kinh nghiệm chơi game cờ tướng trực tuyến của các cao thủ
Kinh nghiệm chơi game cờ tướng trực tuyến của các cao thủ

Cờ tướng là game chiến thuật và mỗi người phải có những chiến thuật riêng để giúp mình chiến thắng. Dưới đây là một số mẹo chơi luôn thắng được chia sẻ bởi các cao thủ mọi người có thể tham khảo.

Lên mã hoặc tượng cho nước đi đầu tiên

Nhiều người ở nước đầu không biết nên đánh quân nào thường đi bừa cây tốt. Tuy nhiên, điều này sẽ mang đến những sai lầm cho người chơi về sau. Theo các cao thủ thì mọi người nên chọn đi mã hoặc đi tượng cho nước đi đầu tiên. Ngoài ra, cũng có thể đi pháo đầu tiên nhưng cách đi này chỉ dành cho những người chơi đã có chút kinh nghiệm.

Nếu muốn đi Tốt đầu tiên thì mọi người chỉ nên chọn lên tốt ở vị trí thứ 2 và 4 trong bàn cờ.

Quan sát lối chơi của đối thủ

Từ việc quan sát đối thủ bạn sẽ tìm ra chiến thuật mà họ sử dụng. Từ đó, có thể lật ngược tình huống để dành chiến thắng. Ngoài ra, khi chơi mọi người cũng cần phải lưu ý từng nước đi của đối thủ để phán đoán nước cờ tiếp theo và bẫy mà họ đã giăng sẵn cho bạn.

Đa dạng chiến thuật

Thay đổi các chiến thuật thường xuyên mới không khiến cho đối thủ bắt được bài của mình. Để làm được điều này thì người chơi phải dành nhiều thời gian nghiên cứu chuyên sâu về cờ tướng. Trong nhiều trường hợp nên mạo hiểm, phá cách, biết đâu có thể giúp bạn giành được chiến thắng.

Điều pháo, xe, mã ra lộ để dễ về tấn công

Trong những nước đi đầu tiên người chơi cần phải nhanh chóng xuất xe, mã, pháo để chiếm thế chủ lực. Tuy nhiên, mỗi nước đi mọi người cũng cần tính toán cẩn thận, có mục đích tránh để đối phương ăn mất những quân chủ lực.

Phân tích kỹ thế cờ trước khi xuất

Mỗi ván cờ mọi người hãy học cho mình thói quen bao quát toàn cục. Tránh trường hợp chỉ chủ động tấn công mà không phát hiện ra bẫy của đối thủ. Cuối cùng là nhận lấy quả đắng.

Ngoài ra, bạn có thể thao khảo thêm: Làm Thế Nào Để Chơi Game Pikachu Miễn Phí Hiệu Quả Nhất?

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến người chơi một số mẹo và cách chơi game cờ tướng trực tuyến. Mong rằng có thể giúp mọi người có thêm bí quyết để dành chiến thắng. Nếu còn những chiêu thức nào hay hơn. Hãy chia sẻ với chúng tôi trong bài viết dưới đây để mọi người cùng trao đổi và học tập lẫn nhau.

Viết một bình luận